Theo đuổi nghề bếp sớm để thành đầu bếp chuyên nghiệp

chi ngan hoc pha che 04
Chị Ngân học pha chế và các món chiên để nâng cao chất lượng Quán
11/04/2017
pha-che-bieu-dien-01
Học pha chế biểu diễn
12/04/2017

Theo đuổi nghề bếp sớm để thành đầu bếp chuyên nghiệp

anh 01- BEP VIET THI

Hiện nay, với xu phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành dịch vụ Nhà hàng- Khách sạn, học nấu ăn đang là nghề “hot” cho giới trẻ với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến nhanh.

Đặc biệt, nghề này có tính ổn định và càng làm việc nhiều giá trị nghề nghiệp càng cao. Việc trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là điều dễ dàng cho những ai đam mê và quyết tâm theo đuổi.

Vì vậy, nhiều bạn trẻ bắt đầu theo đuổi nghiệp làm bếp từ rất sớm để tìm kiếm cơ hội và phát triển năng lực bản thân tại các trường đào tạo nghề Bếp chuyên nghiệp.

anh 01- BEP VIET THI

hoc nau an |học nấu ăn tại trường Netspace

Từ bỏ cánh cửa Đại học theo đuổi giấc mơ Bếp Việt

Tại buổi thi Tốt nghiệp Bếp Việt – Trường Dạy nghề ẩm thực Netspace , cả hội đồng giám khảo bị thuyết phục bởi phần trổ tài món ăn của cô Học viên có đôi tay tỉ mỉ, nhanh nhẹn với món Lẩu hải sản chua cay và Càng cua Bách hoa bắt mắt, ngon miệng kèm theo cách trang trí lạ, hấp dẫn. Để được như hôm nay, ít ai biết rằng cô gái này đã phải trải qua thời gian dài thuyết phục ba mẹ cho theo học nghề Bếp.

Đó là học viên Trần Ngọc Liễu,19 tuổi (Đồng Nai), bị gia đình phản đối kịch liệt khi đưa ra ý nghĩ táo bạo từ bỏ Đại học để theo học nghề Bếp. Cô đam mê học nấu ăn từ lúc lên 10. Đều đặn mỗi ngày, cô đều theo dõi các chương trình ẩm thực, dạy nấu ăn trên tivi. Nhìn bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, sự chuyên nghiệp của các Đầu bếp khi trổ tài nấu món ăn, trang trí cắt tỉa, cô thầm ước mình trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai.

Ngoc- Lieu- nau - an

Ngọc Liễu trổ tài chế biến món ăn ở lớp Bếp Việt – Trường Dạy nghề ẩm thực Netspace

Cuối năm lớp 12, một lần tham gia Chương trình Ẩm thực tại trường, được thầy cô, bạn bè trong trường suýt xoa tài nấu ăn và liên tục ủng hộ cô chuyện theo đuổi nghề Bếp.

Quyết định từ bỏ cánh cửa Đại học, cô giấu kín ý định học Bếp khỏi gia đình và tự mình đăng ký học lớp Bếp Việt tại Trường Dạy nghề ẩm thực Netspace. “Nhờ truy cập trên mạng và giới thiệu của các anh chị đi trước, em mới biết thông tin về ngànhBếp Việt của Trường. Em ấn tượng bởi cơ sở vật chất đầy đủ và môi trường học chuyên nghiệp và thân thiện, các giảng viên luôn tạo điều kiện, hướng dẫn tận tình cho học viên cả nam lẫn nữ”, Ngọc Liễu cho biết.

Cô chia sẻ thêm, thời gian đầu học Bếp, khó khăn nhất với cô là ngày ngày phải thực hiện cắt tỉa trang trí món ăn và kỹ thuật xóc chảo. Mỗi lần thực hành xóc chảo, cô đều gặp sự cố văng thức ăn nóng tung tóe trên người. Mỗi lần như vậy, cô phải nhờ đến sự trợ giúp của thầy. Suốt hàng tháng trời, ngoài giờ thực hành trên lớp, đêm về cô lại lôi chảo, lôi nguyên liệu ra tập tành một mình. Nhờ sự nỗ lực cộng với sự hướng dẫn của các giảng viên, sau ba tháng học hỏi tại Trường Netspace, tay nghề cô ngày càng điêu luyện hơn. Đặc biệt hơn, cũng chính sự cố gắng ấy, giờ đây bố mẹ cô cũng hài lòng và ủng hộ cô chuyện theo đuổi nghề ẩm thực.

CANG CUA BACH HOA- lIỄU

Món Càng cua Bách hoa lạ miệng, hấp dẫn do chính tay Ngọc Liễu trổ tài

Em vừa làm thêm tại Nhà hàng vừa đi học tại Trường để lấy kinh nghiệm, sau khi hoàn thành khóa học tại Trường, em sẽ mở quán nướng và lẩu để phát huy khả năng của mình ở hai món này. Em tin rằng với những gì mình học hỏi được từ sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên và khả năng sáng tạo, khéo léo của mình, nhất định em sẽ trổ tài cho thực khách món ăn hấp dẫn nhất”, Ngọc Liễu thổ lộ.

“Va chạm nghề Bếp sớm để thành đầu bếp chuyên nghiệp”

Đó là quan điểm rành rỏi của học viên Nguyễn Minh Đạt (27 tuổi, Bến Tre), chia sẻ với chúng tôi tại buổi thi Tốt nghiệp Bếp Việt . Đạt cũng sớm theo đuổi nghề Bếp từ khi còn nhỏ.Tốt nghiệp ngành Quản trị Nhà hàng- Khách sạn, ra trường Đạt làm việc cho công ty du lịch tại TP HCM. Quần quật suốt mấy tháng trời, vừa đi làm Đạt vừa nuôi ý chí dành dụm tiền học nghề nấu ăn.

MINH- DAT

Minh Đạt luôn học hỏi bí quyết định lượng gia vị, chọn nguyên liệu đạt chuẩn để món ăn hợp khẩu vị.

Khác với Ngọc Liễu, anh may mắn được ba mẹ ủng hộ theo nghiệp Bếp khi phát hiện con trai có tài nấu ăn. “Tôi muốn tự quyết định và không phụ thuộc vào gia đình để tìm kiếm cơ hội trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.Với ý định vừa học ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn vừa đi học nghề Bếp thì cơ hội trở thành đầu bếp dễ dàng hơn.Tôi phải mất khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu, chọn trường dạy nấu ăn. Cuối cùng, Netspace là nơi tôi tin tưởng vì ở đây môi trường đào tạo chuyên nghiệp hơn hẳn”, Minh Đạt cho hay.

Đạt cũng chia sẻ thêm, từ khi theo học Bếp Việt, khi nấu món ăn phải định lượng công thức chọn nguyên liệu, nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị người dùng là công đoạn khó nhất, anh phải mất ròng rã hàng tháng trời mới học được bí quyết từ các giảng viên trong Trường.

“Giảng viên đều rất tâm huyết, tận tình từ những chi tiết nhỏ nhất khi chế biến một món ăn. Đặc biệt hơn, từ khi theo học tại trường tôi không chỉ học được kiến thức ẩm thực cơ bản, thành thạo hơn trong kỹ năng và phương pháp chế biến món ăn mà còn còn phát huy được khả năng sáng tạo món mới, hấp dẫn”, Đạt tiết lộ.

Nhận xét về món Sườn nướng mật ong mè và Cá chép om dưa do Đạt trổ tài tại Buổi thi tốt nghiệp Bếp Việt khóa 50, Giám khảo Lê Võ Anh Duy- Siêu đầu bếp 2013, Bếp trưởng KDL Bình Qưới hài lòng về khẩu vị, trang trí món ăn cho đến cách chọn nguyên liệu thực phẩm.

sườn nướng mật ong

Món Sườn nướng mật ong mè thơm ngon do chính tay Minh Đạt trổ tài

Đạt bật mí, sắp tới anh sẽ phát huy thế mạnh và nâng cao tay nghề bằng việc đưa bí quyết nấu món Việt học được phát triển Nhà hàng Sò lông (đường Nguyễn Thượng Hiền, P.11, Q.3, TP HCM) của gia đình với những món ăn như sườn, mắm kho, lẩu kho để thu hút thực khách.

 

 

Kim Hương/ Netspace